Các nghi thức chuẩn trong lễ cưới tại nhà thờ

Nghi thức cưới hỏi tại nhà thờ có những khác biệt so với nghi thức cưới truyền thống của người Việt Nam. Cô dâu chú rể sẽ làm lễ tại nhà thờ trước khi đón dâu. Trong không gian tôn nghiêm, cô dâu trong bộ váy cưới trắng muốt cùng người cha của mình bước vào lễ đường trong tiếng vỗ tay và tiếng nhạc du dương là điều mơ ước của rất nhiều cô gái. Giây phút này rất thiêng liêng và trở thành kỉ niệm đẹp. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu các nghi thức cưới hỏi tại nhà thờ để hiểu thêm về nghi thức cưới hỏi này nhé!

>>>Tìm hiểu thêm về dịch vụ tại cưới hỏi trọn gói Venus: Tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ, lễ ăn hỏi 5 tráp.

Tìm hiểu nghi thức cưới tại nhà thờ

+ Bước 1: Lựa chọn giáo xứ, nhà thờ và sắp xếp lịch ngày làm lễ với cha cố.

+ Bước 2: Đôi bạn trẻ cùng nhau học giáo lý hôn nhân. Đây là khóa học ngắn do chính cha cố giảng dạy nhằm giúp các bạn trẻ hiểu rõ về hôn nhân cũng như sự thiêng liêng và trách nhiệm đối với nó. Khóa học có thể kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng tùy vào thời gian sắp xếp lịch học cùa hai bạn với cha cố.

Các nghi thức cưới trong nhà thờ

+ Bước 3: Rao hôn phối: Đây là một thông báo gắn về việc kết hôn của đôi vợ chồng sẽ được đọc trong buổi lễ tại nhà thờ. Việc này sẽ diễn ra liên tục trong suốt 3 tuần trước ngày cưới. Nếu bất kì ai thấy có điều gì đó không minh bạch cần được xác mình thì liên hệ với cha cố.

+ Bước 4: Chuẩn bị cho các chi tiết trong ngày cưới tại nhà thờ. Tùy mức độ chi tiết của các cha cố, các thành phần sau đây có thể được rút giảm hoặc đơn giản hóa, nhưng trên cơ bản, sẽ có những việc sau đang chờ bạn:

– Danh sách khách mời: hãy chú ý tới không gian của nhà thờ, và chọn lọc ra những người thật sự quan trọng với bạn để tham dự. Số đông còn lại hãy dành cho tiệc cưới sau đó.

– Người dẫn dâu: thường là bố của cô dâu. Trong vài trường hợp có thể có một sự lựa chọn khác, nhưng nên nhớ đây là một hành động thiêng liêng, người dẫn dâu đóng vai trò đại diện cho cả nhà gái, mang cô dâu và cả phần đời còn lại trao lại cho sự bảo bọc của chú rể và nhà trai.

– Thiệp mời: trong thiệp mời dự lễ cưới nhà thờ cần ghi rõ tên thánh của đôi vợ chồng, địa điểm thời gian chính xác, và yêu cầu về trang phục.

Tìm hiểu các nghi thức cưới tại nhà thờ

– Lời thề: đôi vợ chồng sẽ cùng bàn bạc với cha cố về những thay đổi hoặc chỉnh sửa nếu có trong lời thề ước của đôi bên.

– Bản hướng dẫn nghi thức trong nhà thờ dành cho khách mời.

– Chọn ngày diễn tập: thường trước ngày cưới 1 hoặc 2 ngày.

– Các chi tiết khác cần tham khảo ý kiến của cha cố trước khi tiến hành như: quay phim, chụp hình, hoa tung lên trong ngày cưới, dàn nhạc, dàn đồng ca,…

Tất cả là một quy trình, hình ảnh xúc động trên phim ảnh chỉ là thành quả cuối cùng của một quá trình chuẩn bị công phu và đầy tâm huyết. Dù cho đám cưới nhà thờ hay đám cưới truyền thống thì bạn vẫn sẽ trải qua một số lễ nghi và mục đích cuối cùng của tất cả là mang đến sự chứng nhận thiêng liêng trong ngày cưới. Tình yêu và ngày cưới của bạn được chứng giám, được ủng hộ và được thăng hoa từ những nghi thức cưới này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here