Khi chuẩn bị lễ ăn hỏi nên chuẩn bị những gì?

Trong những nghi thức cưới hỏi thì lễ ăn hỏi khá quan trọng trước khi diễn ra lễ cưới. Tùy theo phong tục từng vùng miền, dân tộc mà có sự khác nhau. Bạn cần lưu ý tìm hiểu kĩ trước khi chuẩn bị cho lễ ăn hỏi đúng số tráp, yêu cầu cho đúng phong tục. Ví dụ, đám hỏi miền Nam thì số tráp lễ chuẩn bị thường là số chẵn như 6,8,10. Còn phong tục miền Bắc thì số tráp sẽ là 5, 7, 9. Vì thế, việc chuẩn bị kĩ trước là rất quan trọng.

Tráp ăn hỏi

>>Tham khảo thêm: Dịch vụ cho thuê phông đám cưới, backdrop đám cưới tại cưới hỏi trọn gói Venus.

Những vật phẩm trong tráp ăn hỏi

Các vật phẩm trong tráp ăn hỏi sẽ được hai bên gia đình thống nhất trước theo phong tục. Thông thường sẽ gồm:

+ Trầu cau

+ Bánh cốm

+ Chè

+ Bánh đậu xanh

+ Mứt sen trần

+ Rượu và thuốc lá

+ Hoa quả

Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng lợn sữa quay, tráp xôi trong lễ ăn hỏi để thêm đa dạng vật phẩm. Với sự phát triển của dịch vụ cưới hỏi trên cả nước, nhà cung cấp sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trọn gói. Mối tráp có giá dao động từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ tùy số lượng vật phẩm.

Lưu ý trong lễ ăn hỏi

Gia đình cô dâu chú rể có khoảng cách địa lý xa nhau thì trong quá trình di chuyển những tráp ăn hỏi có thể bị ảnh hưởng. Chính vì thế, chú rể có thể nhờ cô dâu đặt dịch vụ tráp ăn hỏi ở nơi gần cô dâu. Theo lịch hẹn cụ thể, gia đình nhà trai sẽ đến lấy và đem tới nhà gái theo đúng giờ đẹp đã định.

Trong lễ ăn hỏi, mọi nghi thức trang trọng đều diễn ra tại nhà gái. Và việc trang trí cũng như chuẩn bị đón tiếp khách mời sẽ được nhà gái chuẩn bị chu đáo. Nhà trai lên thông báo trước số lượng người tham dự lễ ăn hỏi để nhà gái có sự chuẩn bị tiếp đón. Không gian nhà hẹp thì có thể dựng rạp để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi.

Tráp ăn hỏi rồng phượng

Về trang phục, thông thường cô dâu sẽ khoác lên mình bộ áo dài truyền thống, còn chú rể mặc vest trong lễ ăn hỏi. Ngoài ra, quan trọng không kém là dàn bê tráp nhà trai và nhận tráp của nhà gái.

>>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ trang trí tiệc cưới nhà hàng, trang trí đám hỏi có chi phí thế nào?

Đội bê tráp nhà trai thường ăn mặc giản dị, mỗi người có thể chuẩn bị gồm trang phục áo sơ mi trắng, cà vạt đỏ, quần âu, giày tây hoặc cũng có thể áo dài truyền thống Trang phục của đội nữ đỡ tráp thường thấy là áo dài đỏ, tà áo in họa tiết đơn giản, đi kèm giày cao gót. Gia đình cô dâu thường thuê áo dài cho đội nữ đỡ tráp để đội hình đồng đều và đẹp.

Với đám hỏi, chỉ nhà trai mới cần thuê xe để đưa đoàn đến nhà gái làm lễ ăn hỏi. Tùy theo đoạn đường, các gia đình sẽ chọn ôtô hay xích lô. Đoàn xe ôtô sẽ hợp với quãng đường xa, còn nếu gia đình cô dâu chú rể ở gần nhau, nhà trai có thể chọn đoàn xích lô để chở khách và mâm tráp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here