Quan niệm kiệng kị trong đám cưới có đúng không?

Trong cuộc sống hiện đại, người mua trẻ tin rằng cuộc hôn nhân bền vững là do sự thông cảm, hiểu nhau giữa hai vợ chồng chứ ko cần do các kiêng kị. Bởi vậy, họ không tin các điều kiêng kị đó và cho rằng đó là mê tín dị đoan.

Còn theo góc nhìn chuyên môn của các nhà kỹ thuật thì hạnh phúc gia đình, suôn sẻ trong cuộc sống phụ thuộc và bắt mắt, kĩ năng của cặp vợ chồng. Do vậy, dù sở hữu kiêng kị nhưng những cuộc hôn nhân “đồng sàng dị mộng” khó mà đồng cảm và chia sẻ cộng nhau những cạnh tranh trong cuộc sống hôn nhân được.

Kiêng kị trong đám cưới

>>Bạn với muốn tậu hiểu về dịch vụ tráp ăn hỏitráp dạm ngõ tại cưới hỏi trọn gói Venus?

Mặt khác, truyền thống cưới hỏi của người Việt thì việc kiêng kị cũng là nét sang trọng văn hóa. Và cho tới ngày nay, việc lựa sắm ngày lành tháng phải chăng để tổ chức lễ kết hôn vẫn được duy trì. Các quan niệm lạc hậu với tính chất mê tín dị đoan được cái bỏ để ko ảnh hưởng tới đám cưới. Bạn cũng không nên mù quáng thực hiện mà hãy có sự mua lọc và tham khảo từ các bậc cao niên.

Ngày giờ sang trọng

Người Việt Nam vô cùng kiêng kị, không chỉ chọn ngày giờ sang trọng tổ chức lễ cưới mà ngày giờ cho lễ dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu đều được xem kĩ càng. Ngoại trừ hợp mạng, hợp tuổi còn sắm ngày cưới vào ngày Hoàng đạo, hạn chế các ngày Hắc đạo, Tam tai, Sát chủ, ngày Rằm…

Quan niệm khiến thành hôn vào ngày trẻ trung thì cuộc sống sau này sẽ yên ả, thuận lợi. Do vậy nhà nào cũng nhờ xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm cho rẻ và hợp tuổi cho hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn nên làm cho ra.

Theo những thầy tử vi, cưới hỏi vào ngày sở hữu sao Cô thần, Quả Tú, ko phòng, cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con…

Chọn được ngày đẹp đón dâu, còn cần chọn giờ Hoàng đạo để chú rể khởi thủy.

Tới nhà cô dâu cũng buộc phải giờ Hoàng đạo mới được vào đón dâu. Đón xong về tới nhà chú rể lại phải chờ giờ Hoàng đạo mới được vào nhà.

Đặc trưng kiêng kỵ cưới vào năm cô dâu ở tuổi kim lâu – tuổi có số đuôi là một, 3, 6, 8 để giảm thiểu các rủi ro (như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi…).

Ngoài ra tháng 7 Âm lịch, sở hữu tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly, cùng có thời tiết mưa bão cần dù trong tháng sở hữu ngày hoàng đạo cũng cần kiêng cữ.

Tráp dạm ngõ đẹp sang trọng

Ẳn hỏi thế nào để không vô duyên?

– Khi nhà trai đến ăn hỏi, cô gái không được ló mặt ra trước (vì sẽ bị coi là vô duyên, thiếu lễ phép), mà buộc phải ở trong phòng tới khi hai nhà thưa chuyện xong xuôi, chú rể vào đón cô dâu mới được ra để mời nước họ hàng.

>>Có thể bạn quan tâm: Lễ ăn hỏi 5 tráplễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm các gì?

– Trong đám hỏi ở miền Bắc, nhà gái phải làm lễ xé cau (dùng tay bẻ các quả cau trong tráp ăn hỏi của nhà trai) để cúng ông bà tổ tiên. Sở dĩ nhà gái ko được sử dụng dao cắt, vì dân gian cho rằng cắt cau bằng dao sẽ khiến tình cảm vợ chồng tương lai bị chia cắt.

Ở miền Nam, chú rể sẽ là người xé cau, cô dâu xếp trầu để thắp hương trên bàn thờ, ai khiến nhanh hơn được coi là về sau sẽ “nắm quyền” nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here