Nghi thức lễ cưới miền Bắc diễn ra như thế nào?

Đám cưới là sự kiện trọng đại, là việc đại sự không chỉ của cô dâu chú rể mà còn là việc lớn của cha mẹ và gia đình. Việc tổ chức cần tuân thủ theo đúng phong tục và lễ nghi dù ở miền Bắc, Trung hay Nam. Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nghi thức lễ cưới miền Bắc để hiểu hơn về truyền thống văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam nhé!

>>>Click ngay để tìm hiểu về tráp ăn hỏi 5 lễ, tráp ăn hỏi 7 lễ có giá thế nào?

Nghi thức lễ cưới miền Bắc diễn ra thế nào?

Nếu gia đình nhà trai và gái ở gần nhau và cùng tổ chức tiệc cưới chung tại một khách sạn thì khách mời nhà gái sẽ bên tay trái hội trường và khách mời nhà trai sẽ ở bên tay phải. Khi khoảng cách địa lý xa, mỗi gia đình sẽ tự tổ chức tiệc cưới riêng trước một ngày tổ chức lễ cưới.

Nghi thức lễ cưới

Dựa theo tuổi cô dâu, một số gia đình sẽ tổ chức lễ xin dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi sẽ có thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu theo chàng trai về nhà chồng ở, hôm sau sẽ tự ý trốn khỏi nhà chồng và trở về nhà của mình.

Trong ngày tổ chức hôn lễ chính, nhà trai sẽ xem giờ đẹp để xuất phát lên đường đón dâu. Chú rể cùng phái đoàn nhà trai mang theo xe hoa, hoa cưới đi đón dâu. Lúc này, cô dâu được trang điểm, mặc váy cưới trắng tinh khôi đợi nhà trai đến đón dâu. Trước khi diễn ra lễ đón dâu, không thể thiếu đó chính là lễ xin dâu.

Bước tiếp theo, được sự đồng ý của gia đình nhà gái thì chú rể vào phòng đón cô dâu ra ngoài làm lễ bái gia tiên trước khi về nhà chồng. Đoàn xe dâu khởi hành về nhà trai theo đúng giờ đẹp đã định. Tới nhà trai, cô dâu chú rể vào bái ông bà tổ tiên trước khi ra dự tiệc cùng quan khách.

Nghi lễ rước dâu miền Bắc

>>>Tham khảo thêm cách để có tráp ăn hỏi đẹp trong ngày trọng đại của bạn.

Lễ lại mặt

Lễ lại mặt cũng là một nghi thức lễ cưới miền Bắc không thể thiếu. Dựa theo điều kiện địa lý giữa hai bên gia đình để có sự tổ chức hợp lý. Nếu ở xa, lễ lại mặt sẽ được gộp chung vào sau lễ đón dâu. Còn nếu ở gần thì hôm sau gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật gồm xôi, gà, giò để mang tới nhà gái. Kết thúc lễ lại mặt, gia đình nhà trai sẽ ở lại dùng cơm cùng nhà gái. Lễ lại mặt cũng là lời nhắc nhở đôi vợ chồng về chữ Hiếu. Dù đi lấy chồng thì vẫn luôn nhớ và phụng dưỡng cha mẹ đẻ.

Nếu bạn muốn tổ chức lễ cưới, hãy tham khảo ngay bài viết về nghi thức lễ cưới miền Bắc để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hôn lễ của mình. Chúc bạn có tiệc cưới thành công và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, sung túc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here