Tìm hiểu lễ dạm ngõ theo phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là chạm ngõ là buổi gặp gỡ chính thức của hai bên gia đình. Trong đó, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm lễ nhỏ gọi là tráp dạm ngõ mang tới nhà gái để xin phép nhà gái về việc chính thức qua lại của đôi uyên ương. Vậy lễ dạm ngõ theo phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam có gì khác nhau không? Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu để làm sáng tỏ thắc mắc trên nhé!

Tráp dạm ngõ miền Bắc

>>>Có thể bạn quan tâm: Tráp ăn hỏi bao gồm những gì theo đúng truyền thống

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Đây là buổi gặp gỡ thân tình của hai bên gia đình . Nhà trai xin phép chính thức cho hai bạn trẻ qua lại tìm hiểu trước khi tiến đến hôn nhân. Buổi lễ không cần quá cầu kì và lễ vật rườm rà nhưng cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Căn cứ vào số lượng khách nhà trai đã được báo trước, nhà gái căn cứ để tiếp đón chu đáo. Xã hội hiện đại đề cao quyền tự do yêu đương, hôn nhân nhưng truyền thống cưới hỏi nhất là lễ dạm ngõ thể hiện sự tôn trọng đến cha mẹ, gia đình hai bên trong mối quan hệ của đôi uyên ương.

Sự khác nhau trong lễ dạm ngõ miền Bắc, Trung, Nam

Về cơ bản, lễ dạm ngõ (lễ chạm ngõ) theo phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có sự giống nhau. Nhưng vẫn có đôi chút sự khác biệt trong lễ vật chuẩn bị mang tới nhà gái. Dưới đấy là kinh nghiệm mà Venus tổng hợp được. Các cặp đôi có thể tham khảo để hiểu hơn về truyền thống văn hóa cưới hỏi của người Việt.

Mẫu tráp dạm ngõ hiện đại

  1. Miền Bắc

Mâm tráp dạm ngõ của người miền Bắc gồm: Trầu cau, chè, thuốc, rượu, hoa quả và ít bánh trái. Số lượng lễ vật nhất định phải là số chẵn. Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc với thành phần tham dự lễ dạm ngõ đến nhà gái gồm cha mẹ, cô dì chú bác với số lượng là số lẻ 5, 7, 9, 11 người. Đại diện là bậc trưởng bối sẽ thay mặt nhà trai dâng lễ vật và xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức qua lại. Ngoài ra, mọi công việc, lễ vật chuẩn bị cho đám ăn hỏi cũng được bàn bạc trong buổi lễ dạm ngõ này.

  1. Miền Trung

Đơn giản hơn so với miền Bắc, lễ vật trong đám dạm ngõ người miền Trung chỉ gồm khay trầu nhỏ và chai rượu gói giấy đỏ. Ngoài ra, để làm quà cho nhà gái, người miền Trung dùng đặc sản vùng miền như món bánh Hồng truyền thống

Về thành phần tham dự lễ dạm ngõ của miền Trung chỉ gồm cha mẹ và chú rể sang nhà gái thưa chuyện. Đầu tiên, cha mẹ chú rể xin phép thắp hương lên bàn thời gia tiên nhà gái xin được chứng giám. Sau đó, cha mẹ hai bên cùng ngồi nói chuyện và bàn bạc về lễ ăn hỏi, lễ cưới.

>>>Bạn có muốn tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp không?

  1. Miền Nam

Người miền Nam còn gọi lễ dạm ngõ là lễ đi nói, đám nói. Lễ vật bao gồm: Cặp rượu, cặp trà gói trong giấy đỏ, trầu cau têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Thành phần tham dự trong đám nói miền Nam ngoài cha mẹ chú rể còn có chú bác, những người có tiếng nói trong dòng họ. Thông thường, mẹ chú rể sẽ trình cho mẹ cô dâu giấy ghi ngày sinh tháng đẻ của chú rể để xem ngày cưới hỏi hợp cho hai người.

Với những hiểu biết hạn hẹp trên, cưới hỏi trọn gói Venus hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về phong tục truyền thống cưới hỏi của 3 miền. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện hoàn cảnh, chúng ta có thể điều chỉnh sao cho phù hợp mà vẫn giữ đúng nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here