Ý nghĩa khăn voan cô dâu trong ngày cưới

Bạn vẫn thường thấy đi kèm với chiếc váy cưới của cô dâu là hình ảnh chiếc khăn voan. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc ý nghĩa của chúng, có phải chỉ để cho đẹp thôi hay còn hàm chứa điều gì khác nữa? Cùng kehoachcuoi.net xem ý nghĩa khăn voan cô dâu trong ngày cưới.

Ở một số nơi, tấm voan che mặt được cho là biểu tượng trinh tiết của cô dâu.

Khăn voan cưới được xem như là một biểu tượng đặc trưng của người con gái trong ngày hôn lễ trọng đại. Mỏng manh, trắng tinh khôi và đầy ý nghĩa.

Xem thêm: Dịch vụ ăn hỏi trọn gói tại Hà Nội.

Xua đuổi ma quỷ

Nhiều nghiên cứu cho rằng, nguồn gốc của tấm vải để che mặt cô dâu trong ngày cưới đã có từ thời La Mã. Khi đó, phụ nữ sẽ đội lên một tấm màn màu đỏ lớn che kín mặt được gọi là “flammeum” để xua đuổi ma quỷ.

Người La Mã rất sợ các linh hồn quỷ dữ sẽ đi theo các cặp đôi mới cưới. Họ cho rằng vẻ đẹp của các cô dâu sẽ rất dễ thu hút ma quỷ. Vì vậy, họ dùng tấm màn che có màu đỏ để tạo cảm giác cô dâu trông giống như một ngọn lửa khiến ma quỷ không dám đến gần.

Tránh xui xẻo

Có một luật bất thành văn ở cả phương Tây lẫn phương Đông mà chắc hẳn ai cũng biết là trước khi cử hành nghi thức thành hôn, cô dâu và chú rể không được gặp mặt nhau vì điều này được cho là sẽ mang lại “xui xẻo” cho hôn nhân của họ. Thế là, sứ mệnh tiếp theo của chiếc khăn voan cưới là giúp cho cô dâu “tránh khỏi ánh nhìn” của chú rể trước khi hoàn thành buổi hôn lễ.

Tượng trưng cho sự trinh tiết

Ở một số nền văn hóa khác, tấm voan che mặt còn được cho là biểu tượng của sự trinh tiết, trong trắng của cô dâu.

Tham khảo thêm: Khóa học làm tráp ăn hỏi tại Hà Nội.

Niềm tin vào người đàn ông của cô ấy

Theo nghi thức tổ chức đám cưới của Thiên Chúa giáo, cô dâu sẽ đội một chiếc khăn cưới trên đầu che khuất mặt và được cha mình dắt tay dẫn đến chỗ của chú rể đứng đợi sẵn. Điều này có ý nghĩa gì? Rằng nàng đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân và niềm tin vào người đàn ông mà nàng sắp cưới là tuyệt đối.

Nhắc nhở chú rể không được yêu chỉ vì nhan sắc

Đây là một đặc quyền dành riêng cho phái đẹp. Khi cô dâu che mặt đi, người khác sẽ khó nhận ra trông cô xinh đẹp hay xấu xí. Tuy nhiên, chính những tấm vải voan mỏng che mặt này cũng đã trở thành thứ phụ kiện làm đẹp không thể thiếu trong đám cưới, giúp cô dâu trông thướt tha, kiều diễm hơn hẳn.

>> Lễ ăn hỏi 7 tráp <<

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here