Site icon Kế Hoạch Cưới

Bê tráp là gì? Thứ tự bê tráp chuẩn nhất

Bê tráp là gì? Thứ tự bê tráp chuẩn nhất

Bê tráp là gì? Thứ tự bê tráp chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bê tráp là gì? Bê tráp là nghi lễ cực kỳ quan trọng trong đám cưới của người Việt. Nghi lễ này không chỉ mang lại may mắn cho cô dâu, chú rể mà còn là nghi lễ may mắn đối với độ bê tráp. Vậy thì nghi lễ này được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì? Cùng Kehoachcuoi.net tìm hiểu nhé! 

Bê tráp là gì?

Đội hình bưng quả nhà gái

Bê tráp hay còn được biết đến với nghi lễ bưng lễ hay bưng quả (tùy từng địa phương). Đây là nghi lễ mở đầu cho quá trình ăn hỏi ở Việt Nam, do nhà trai tiến hành với lễ vật được chuẩn bị sẵn cho đội bê tráp để mang đến nhà gái.

Nghi thức bưng quả thường thể hiện việc nhà trai xin đón cô dâu về nhà chồng. Ngoài ra, ý nghĩa của nghi thức này là sự chúc phúc, trao duyên cho đôi vợ chồng mới trong cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc sau này.

Tìm hiểu về thứ tự bê tráp chuẩn hiện nay

Thứ tự bê tráp sẽ dựa vào số lượng tráp lễ mà gia đình chuẩn bị đã được thống nhất giữa hai bên gia đình. Tráp lễ thường được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau: 

Hình ảnh bê tráp đẹp

Đối với tráp lễ 5 tráp và 7 tráp: 

Những tráp cao hơn sẽ được gia đình bàn bạc và sắp xếp sao cho thích hợp bao gồm có: tráp bánh cốm, tráp trà bánh phu thê, tráp hạt sen.

Thứ tự sắp xếp dành cho 9 tráp và 11 tráp

Tương tự những tráp cao cũng sắp xếp tương tự như 5 tráp và 7 tráp.

Quy trình bê tráp được tiến hành như thế nào?

Dịch vụ bê tráp thuê

Trước khi thực hiện các nghi lễ của việc bê tráp, nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật đã thống nhất từ lễ dạm ngõ của hai bên gia đình. Đến ngày giờ đã định, nhà trai di chuyển sang nhà gái để làm lễ đón dâu.

Quy trình chuẩn của nghi thức bê tráp thường trải qua 6 bước, bắt đầu bằng việc đội bê tráp trao quả và kết thúc bằng việc nhà gái lại quả cho nhà trai mang về.

Bước 1: Đội bê tráp trao lễ cho nhà gái

Khi đến rước dâu, nhà trai sẽ để phương tiện di chuyển của mình cách nhà gái tầm 100m để thuận tiện cho việc sắp xếp đội hình trước khi bước vào nhà gái. Đàn trai sẽ sắp xếp thứ tự đội bê tráp và những ai đi họ. Người đi đầu tiên sẽ là ông bà, đến cha mẹ, đến chú rể, đội bê tráp và cuối cùng là những ai đi họ. 

Tiếp đến, nhà trai sẽ bước đến để chào hỏi nhà gái, đội bê tráp tiến hành trao tráp ngay tại cửa nhà theo đội hình được sắp xếp. 

Bước 2: Nhà gái nhận và mở quả

Sau quá trình trao và nhận tráp của hai bên gia đình, hai bên sẽ cùng ngồi lại để uống nước, giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Đại diện họ nhà trai sẽ đứng lên phát biểu về vấn đề dâng tráp xin dâu. 

Để đáp lại lời phát biểu của họ nhà trai, đại diện phía họ nhà gái cũng có lời cảm ơn với cũng như bày tỏ sự chấp thuận gả cô dâu cho nhà trai. Tiếp theo, mẹ cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau mở tráp.

Sắp xếp ảnh bê tráp đẹp

Bước 3: Cô dâu ra mắt nhà trai

Khi đã nhận được chấp thuận từ họ nhà gái, chú rể sẽ đón cô dâu ra mắt hai bên và chào hỏi. 

Bước 4: Tiến hành lễ gia tiên

Trong khi cô dâu và chú rể ra mắt họ hàng, mẹ cô dâu sẽ bày lễ vật được mang đến từ họ nhà trai lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, bố cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể đến bàn thờ thắp hương cho tổ tiên, nhờ tổ tiên chứng giám cho hôn nhân của hai vợ chồng. 

Bước 5: Cả hai bên bàn về lễ cưới

Khi đã ra mắt tổ tiên xong, hai bên gia đình sẽ thống nhất với nhau về các nghi thức, thời gian đón dâu và địa điểm tổ chức đám cưới. 

Bước 6: Nhà gái lại quả và lì xì cho đội bê tráp

Sau khi lễ ăn hỏi đã kết thúc, nhà gái sẽ sẽ trích một phần lễ trong tráp để gửi lại cho nhà trai như một lời cảm ơn về thành ý và sự chu toàn của nhà trai đối với nhà gái. Khi chia lễ vật cần lấy số lượng chẵn với ý nghĩa có đôi có cặp.

Bưng quả là gì? Chọn đội hình bưng quả

Không nên xé lễ vật bằng dao, kéo mà phải thực hiện bằng tay vì nhiều người cho rằng hành động dùng dao kéo khá xui xẻo. Những tráp lại quả nên để ngửa thay vì úp. 

Sau thời gian lại quả là thời gian lì xì cho đội bê tráp, nó có ý nghĩa như việc trao duyên cho đội bê tráp, chúc họ trong tương lai gần cũng tìm được nửa kia của mình. 

Hướng dẫn cách chọn đội bê tráp phù hợp

Có hai sự lựa chọn dành cho cô dâu và chú rể, một là nhờ người bê tráp hộ hoặc thuê người bê quả. Mỗi cách đều có những điểm cộng và hạn chế khác nhau.

Cưới vợ rồi có được bưng quả không

Tự chọn đội bê tráp

Cô dâu, chú rể có thể nhờ anh em, bạn bè, đồng nghiệp bê tráp giúp mình. Cách này sẽ gắn kết tình cảm của bạn với những người đó, đồng thời cũng là phương án tiết kiệm. Tuy nhiên, cần chọn người có chiều cao cân đối. Số lượng người bê tráp cũng là một vấn đề cần quan tâm. 

Đội bê lễ nên thấp hơn cô dâu và chú rể để thêm phần đồng đều và đẹp mắt. Nếu không chọn được đội hình có chiều cao như mong muốn, bạn nên chọn trang phục ít nổi bật cho họ để cô dâu chú rể thêm phần thu hút. 

Thuê dịch vụ bê tráp

Nếu không thể tìm được đội hình như mong muốn và số lượng người bê tráp không đảm bảo, bạn có thể cân nhắc về dịch vụ bê tráp thuê. Thông thường đối với dịch vụ bưng quả đám cưới, bạn không phải lo về sự đồng đều, hình thể hay chiều cao. Hơn nữa, họ là những người có kinh nghiệm trong quá trình bê tráp nhiều năm. 

Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị chi phí cho việc thuê trang phục và thuê cả đội bưng tráp.

Cách chọn trang phục cho dàn bê tráp

Cách bê tráp chuẩn nhất

Cô dâu, chú rể nên chọn trang phục có kiểu dáng và màu sắc hài hòa, lịch sự cho đội bê tráp. 

Cần tránh điều gì khi bê tráp đám cưới?

Với mục đích cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi viên mã, buổi lễ ăn hỏi diễn ra tốt đẹp, gia đình nên kiêng kị những điều sau đây: 

Điều cần biết khi đi bê tráp

Kết luận 

Bê tráp là một trong các nghi thức quan trọng và cần phải có trong đám cưới. Hiểu được bê tráp là gì, nắm được trình tự của việc bê tráp sẽ giúp lễ cưới của bạn diễn ra tốt đẹp hơn. Hy vọng kiến thức cưới hôm nay sẽ hữu ích và có thông tin bạn cần.

Exit mobile version