Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới

Trong tình yêu và hôn nhân thì không thể thiếu sự góp mặt của chiếc nhẫn cưới. Theo điều kiện kinh tế đó có thể là chiếc nhẫn kim cương đắt giá hay chiếc nhẫn vàng bình thường nhưng nó hoàn toàn không thể thiếu được để mình chứng cho tình yêu của bạn. Vậy nguồn gốc nhẫn cưới bắt đầu từ đâu và nó có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

>>Có phải đang muốn tìm hiểu về dịch vụ tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ. Click ngay tại đây để biết thêm thông tin nhé!

Nguồn gốc nhẫn cưới

Chiếc nhẫn cưới có nguồn gốc từ đâu?

Thời gian chính xác có sự ra đời của nhẫn cưới thì không ai biết. Nhưng người Ai Cập là những người đầu tiên dùng chiếc vòng tròn đeo trên tay làm biểu tượng cho tình yêu và sự gắn kết đôi lứa. Dần theo thời gian, các mẫu nhẫn được cách tân và thiết kế hiện đại đẹp mắt hơn. Đặc biệt, hình dáng vòng tròn chung điểm đầu và điểm cuối thì không bao giờ thay đổi. Xưa kia nhẫn cưới không bằng vàng bạc, kim cương mà được làm từ gỗ, cây cỏ,…Chỉ người phụ nữ mới đeo nhẫn, còn người nam thì không.

Khi thế chiến thứ 2 nổ ra, người đàn ông lên đường nhập ngũ, chinh chiến ngoài sa trường trong một thời gian rất dài, họ đã bắt đầu đeo những chiếc nhẫn cưới để nhớ người vợ của mình. Hành động đó rất thiêng liêng và tràn đầy tình thương bao la, họ là những người có trách nhiệm. Từ đó nhẫn cưới được cô dâu và chú rể cùng trao cho nhau, nó tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện nay, đeo nhẫn cưới phổ biêt tại tất cả các dân tộc, quốc gia trên thế giới. Trong lễ kết hôn, nghi lễ trao nhẫn thiêng liêng và là giây phút quan trọng nhất.

Nhẫn cưới có ý nghĩa gì?

Ngón áp út là ngón tay có đường mạch máu dẫn đến tim. Chính vì thế, nhẫn cưới được đeo ở ngón tay này ví như sợ dây tình yêu kết nối hai trái tim với nhau.

+ Bằng chứng của hôn nhân: Trong hôn nhân, ngoài việc đăng kí kết hôn, làm lễ trước bàn thờ gia tiên về việc gắn bó cùng nhau xây dựng hạnh phúc cả đời thì nhẫn cưới như lời công bố với tất cả mọi người rằng người đó đã lập gia đình. Và được xem là vật bảo vệ hạnh phúc gia đình để người thứ 3 không xen vào cuộc hôn nhân.

Ý nghĩa nhẫn cưới

+ Ý nghĩa của nhẫn cưới trong Phật giáo: Chữ “Nhẫn” trong nhẫn cưới chính là điều cần có trong cuộc sống vợ chồng theo đạo Phật.  Trong cuộc sống không thể tránh khỏi bất hòa  và xung đột làm mất đi tình cảm vợ chồng, gia đình. Vì vậy chữ nhẫn rất quan trọng, cho nên có câu rằng “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê” chính là vậy. Đeo nhẫn cưới trên tay để nhắc nhở nhau dung hòa trong cuộc sống, nhẫn là vật hiện hữu của tình yêu, là vật thiêng liêng không phải ai cũng được trao cho mà phải là vợ chồng. Do đó, trong cuộc sống lứa đôi phải tự nhắc nhở nhau nhường nhịn, yêu thương vợ/chồng mình. Đó là ý nghĩa to lớn của nhẫn cưới.

Tại sao nhẫn cưới lại được làm bằng vàng?

Vàng là kim loại quý hiếm có biểu hiện cho sự trân trọng, yêu quý. Ngoài ra, vàng cứng, không phai màu, théo thời gian không bị hoen rỉ nên khi đeo trên tay chiếc nhẫn cưới vàng, chúng ta tự nhắc nhở mình phải son sắt, chung thủy, tình yêu một lòng như chiếc nhẫn cưới.

>>>TÌm hiểu thêm về lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì?

Tại sao nhẫn cưới thường được làm bằng vàng? Vàng là một chất liệu quý giá, nhẫn làm bằng vàng biểu hiện cho sự quý mến, trân trọng nhau, tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung trọn đời. Vàng là một kim loại cứng, không bị phai màu, không bị hoen rỉ theo thời gian. Nhẫn cưới bằng vàng nhắc nhở cho người đeo phải thủy chung, giữ gìn một lòng son sắt, không được “thay lòng đổi dạ”.

Chiếc nhẫn cưới phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và nguồn gốc của nó. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm chiếc nhẫn, biểu tượng thiêng liêng của tình yêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here