Trình tự lễ rước dâu truyền thống của người Việt Nam

Trình tự lễ rước dâu truyền thống của người Việt Nam được ông cha ta quy định rất chặt chẽ và truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các nghi thức này. Bởi vậy, nhiều cặp đôi thường bị lúng túng trong quá trình làm lễ. Nếu bạn chưa nắm rõ trình tự của lễ rước dâu truyền thống, hãy cùng kehoachcuoi.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Trình tự lễ rước dâu truyền thống Việt Nam

Đây là lễ rước dâu theo vùng miền, vì vậy mỗi vùng miền có thể có trình tự và cách thức diễn ra khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo lễ rước dâu ở nơi mình và cô dâu sinh sống để chuẩn bị một cách tốt nhất. Ví dụ như khi trao mâm tráp ở miền Bắc gọi là lễ ăn hỏi và lễ xin dâu nhà trai vẫn chuẩn bị một khay tráp trầu cau để làm lễ xin dâu…

1. Chuẩn bị sính lễ

Trước khi nhà trai sang nhà gái để xin dâu, trưởng bối nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị sính lễ – mâm quả và kiểm tra cẩn thận. Sau đó, chú rể sẽ là người thắp hương kính xin tổ tiên để mình đi rước dâu về. Tiếp theo, cha mẹ chú rể sẽ trao mâm quả cho các chàng trai để bưng mâm đến nhà gái.

Khi đến nhà gái, đại diện nhà trai sẽ xin phép được tiến hành nghi thức rước dâu, nếu đại diện nhà gái đồng ý. Sau đó, đoàn nhà trai sẽ xếp hàng trước cổng nhà gái để tiến hành nghi thức trao mâm quả.

2. Quá trình trao lễ vật

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa

Đội bê mâm tráp của nhà trai sẽ đến và trao mâm quả, cùng đội đỡ tráp nhà gái đưa tráp vào nhà. Trong quá trình này, hai bên sẽ xếp thành hai hàng. Đội bưng quả là những người còn độc thân và thường là bạn bè thân thiết của cô dâu, chú rể.

Sau khi nhà gái nhận mâm quả và đặt lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp đến, đại diện nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở mâm quả và giới thiệu sính lễ mà nhà trai mang đến để xin dâu.

3. Ra mắt

Theo trình tự lễ rước dâu truyền thống Việt Nam, cô dâu sẽ ngồi chờ trong phòng của mình, cho đến khi cha hoặc mẹ vào dắt ra để ra mắt hai bên họ hàng. Một số nơi sẽ là chú rể lên tận phòng để đón cô dâu xuống ra mắt hai bên.

4. Làm lễ gia tiên

Trình tự lễ rước dâu truyền thống của người Việt Nam

Đây là nghi thức quan trọng nhất trong trình tự lễ rước dâu. Lúc này, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương và đốt đèn “Long Phụng” để khấn bái tổ tiên, xin tổ tiên ban phước lành cho đôi vợ chồng trẻ.

5. Trao nhẫn cưới

Gia phụ hai bên sẽ trao các tín vật cho cô dâu và chú rể như của hồi môn trước sự chứng kiến của đông đảo họ hàng hai họ. Tiếp đó, là sự chúc phúc của người thân trong gia đình cô dâu gửi đến đôi tân lang tân nương và tặng quà mừng.

6. Mời trầu cau, thuốc lá và trà

Cô dâu chú rể sẽ làm động tác xé cau, xếp trầu và mời hai họ uống trà (chè).

7. Trả lễ

Còn được gọi là lại quả, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai và thường các quả được trả lại sẽ còn 1/2. Nếu quả đậy bằng nấp thì sẽ lật người nấp lên, nếu là khăn thì sẽ lật 1/2 khăn lên.

8. Tiệc ở nhà gái

Thường tổ chức tiệc ăn uống nhẹ nhàng, ngắn gọn với bánh và trà để rút ngắn thời gian đưa cô dâu về nhà trai làm lễ cho đúng giờ lành. Còn một nghi thức nữa là lì xì cho đội bưng quả vừa để cảm ơn họ vừa mang đến may mắn cho đám cưới.

Như vậy là trình tự đầy đủ của lễ rước dâu truyền thống đã hoàn thành và tiếp tục các nghi thức cưới tại nhà trai. Tuy phức tạp nhưng những nghi lễ trên sẽ là kỷ niệm vô cùng ý nghĩa với cô dâu và chú rể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here