Tìm hiểu về lễ xin dâu bao gồm những gì?

Trước giờ đón dâu, chúng ta thường thấy nghi thức nhỏ diễn ra đó chính là lễ xin dâu. Vậy lễ xin dâu là gì, lễ vật bao gồm những gì chính là điều bạn thắc mắc. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để hiểu thêm về phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt nhé!

Thế nào là lễ xin dâu?

Trong lễ xin dâu, mẹ chú rể cùng một số khách mời đại diện đến nhà gái trước để thông báo về lễ đón dâu sắp diễn ra cũng như xin phép gia đình nhà gái được tổ chức lễ rước dâu. Khi này, sẽ có một lễ vật nhỏ chính tay mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu. Lễ vật đơn giản gồm cơi trầu têm cánh phượng và chai rượu nhỏ.

Tìm hiểu về lễ xin dâu

>>>Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ của người Việt Nam.

Nhận lễ vật từ mẹ chú rể, lúc này mẹ cô dâu sẽ đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp nén hương thành kính. Đây cũng chính là lời xin phép của mẹ cô dâu với ông bà tổ tiên về việc cưới gả con gái của họ.

Với một số gia đình có khoảng cách địa lý xa thì qua bàn bạc có thể gộp lễ xin dâu cùng với lễ ăn hỏi. Khi gộp hai lễ này, mọi việc diễn ra nhanh chóng đảm bảo đón dâu đúng giờ lành.

Lễ vật xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu chính là tráp nhỏ màu đỏ son bên trong đựng cơi trầu têm cánh phượng và chai rượu. Để tượng trưng cho Âm Dương ngũ hành, một số gia đình có thể chuyển bị thêm bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm tượng trưng cho Dương, bánh phu thê tượng trưng cho Âm. Điều này thể hiện mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ấm lo, hạnh phúc. Để tiết kiệm, hai bên gia đình cũng có thể thống nhất lễ cần một cơi trầu và chai rượu nho tượng trưng.

Ý nghĩa của lễ xin dâu

Thời xưa, ý nghĩa của tráp xin dâu là việc nhà trai đóng góp vật chất cho nhà gái để giảm bớt chi phí hôn sự. Tuy nhiên, ý nghĩa này không được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng danh tiếng nhà gái, tương tự như việc thách cưới hay gả bán con.

Tráp lễ xin dâu thời nay lại mang ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của gia đình chú rể đối với công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Thêm vào đó, lễ vật này đước ví như sự yêu thương và tôn trọng của nhà trai đối với nàng dâu tương lai.

Tráp lễ xin dâu gồm những gì?

Những lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu

Trong trường hợp gộp chung lễ xin dâu và lễ đón dâu, gia đình chú rể khi sang nhà gái sẽ sắp xếp thứ tự đoàn người từ lớn đến nhỏ. Vị trí đầu đoàn sẽ là người trưởng họ cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai thành viên này sẽ vào nhà gái trước và trao lễ vật cho mẹ cô dâu để đặt lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, trưởng họ và người đi cùng sẽ trở ra để thông báo cho đoàn nhà trai chuẩn bị vào làm lễ đón dâu chính thức.

Lễ xin dâu lúc này phải đảm bảo diễn ra nhanh chóng để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Thông thường,  nhà gái sau khi thực hiện nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào nhà để làm lễ.

Sau khi làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phía trước, tránh nhìn về hướng nhà. Điều này mang ngụ ý là mong muốn cô dâu hướng về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phía trước.

>>Bạn có muốn biết lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì không?

Tráp lễ xin dâu là một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Vì thế, nếu có điều kiện, cô dâu chú rể nên thực hiện nghi lễ xin dâu để hôn lễ được diễn ra một cách trang trọng và trọn vẹn nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here